Vĩnh biệt họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận: Người nằm xuống bên đời lãng du


Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận mất lúc 16h ngày 14/7/2021 tại tư gia ở Huế, ông sinh năm Nhâm Ngọ (1942), theo lịch ta, tại thế được 80 năm. Sáng 18/7, làng hội họa Huế cũng như đồng nghiệp xa gần xót xa tiễn đưa một người tài ra đi, nhưng có lẽ di sản tranh của ông sẽ còn ở lại lâu trong sự yêu thích, ngưỡng mộ của nhiều người. Nhìn bạn bè, người thân, đồng nghiệp và các hội đoàn đến viếng đám tang mấy ngày qua – trong bối cảnh phải vất vả phòng chống dịch Covid-19 – cũng đủ thấy Hoàng Đăng Nhuận được người ta mến thương như thế nào.

Vĩnh biệt họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận: Người nằm xuống bên đời lãng du - ảnh 1

Họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận, năm 2008. Ảnh: Văn Bảy “Tôi mãi mãi thất bại” Tôi luôn nhớ đến lời nhắc của một người thầy hồi học mỹ thuật, rằng “năng khiếu chỉ là 1%, còn 99% còn lại là sự nỗ lực và cố gắng của bản thân mà thành”. Nói như vậy để thấy họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận là một người đúng nghĩa của phần 99% ấy: ông tự học, khổ luyện và luôn nỗ lực trong sáng tạo, để tạo ra một lối đi riêng. Đơn cử một chuyện: Ông bị tai biến rất nặng vào đầu năm 2009, nhưng hơn 6 tháng sau, ông đã ngồi xe lăn để tập vẽ trở lại, sau đó là có các tác phẩm mới để triển lãm. Hoàng Đăng Nhuận luôn tự răn mình bằng mấy câu sau: “Tôi đã thất bại/ Tôi đang thất bại/ Tôi mãi mãi thất bại/ Sáng tạo nghệ thuật với tôi là một đời nỗ lực/ Hụt hơi, không bao giờ tự cảm thấy yên tâm, thỏa mãn”.

Vĩnh biệt họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận: Người nằm xuống bên đời lãng du - ảnh 2

Lễ di quan diễn ra từ lúc 5h ngày 18/7/2021, đưa đi an táng tại nghĩa trang phường An Tây, TP Huế Năm 1969, Hoàng Đăng Nhuận triển lãm cá nhân đầu tiên tại Đà Nẵng, từ đó đến nay ông đã có gần 20 triển lãm cá nhân tại Việt Nam và nước ngoài. Ông đã tham gia triển lãm tại Liên Xô, Tiệp Khắc, Pháp, Đức, Ba Lan, Bulgaria, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), Triều Tiên… Tác phẩm có trong bộ sưu tập của nhiều bảo tàng và cá nhân ở nhiều quốc gia. Ông là họa sĩ tiêu biểu cho phong cách điểm họa (pointillisme/ pointillism) của Việt Nam.

Vĩnh biệt họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận: Người nằm xuống bên đời lãng du - ảnh 3

Tác phẩm “Hoa ban công 2” (sơn dầu và acrylic trên toan, 110cm x 180cm) điển hình cho phong cách điểm họa của Hoàng Đăng Nhuận Một người khi đã đến ngưỡng này mà nhận mình luôn thất bại thì chứng tỏ rất cầu tiến, tự học suốt đời, sáng tạo không mệt mỏi cho đến những phút giây cuối cùng. Dường như đối với ông thì không có sự tự đắc và an phận trong sáng tạo. Với hơn nửa đời người sống rày đây mai đó, đâu cũng là bạn, cũng là nhà, nhưng cái chất phong trần ấy lại không thể hiện trực tiếp lên mặt tranh. Tác phẩm của ông nhiều chất thơ, sâu lắng và có chút buồn vương, lãng mạn, thấp thoáng dáng dấp của Huế, của Đà Lạt mù sương…

Vĩnh biệt họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận: Người nằm xuống bên đời lãng du - ảnh 4

Tác phẩm “Suối chảy qua” (sơn dầu và acrylic trên toan, 90cm x 110cm) của Hoàng Đăng Nhuận “Bằng tất cả sự nhiệt huyết, niềm đam mê, ông đã tạo nên phong cách độc đáo và rất riêng. Chính sự lăn lộn và trưởng thành từ thực tế, nên khi vẽ về đời sống, người xem dễ tìm thấy trong tác phẩm của ông sự đồng cảm và gần gũi. Tuy họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận không đóng góp nhiều công sức với Hội Mỹ thuật Thừa Thiên – Huế, nhưng tên tuổi của ông đã là một bông hoa, một tiếng thơm góp phần làm cho hội thêm hãnh diện vì tài danh” – họa sĩ Đặng Mậu Tựu chia sẻ.

Bài viết liên quan