Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch


cho con thoả sức chơi đùa. Một tour du lịch tại nhà độc đáo trong mùa dịch .

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 1

Tận dụng không gian xanh của khu vườn trên sân thượng, vợ chồng anh Nguyện mở tiệc picnic cho các con

Đó là ý tưởng độc đáo của vợ chồng anh Phan Văn Nguyện (35 tuổi, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) với mong muốn cho con những ngày dài ở nhà nhưng không bị nhàm chán. Và mới đây, vợ chồng anh Nguyện chia sẻ cụ thể về lịch trình của tour du lịch tại nhà độc đáo này để các phụ huynh khác có thể áp dụng cho con của mình.

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 2

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 3

Các con của vợ chồng anh Nguyện thích thú khi thu hoạch thành quả vườn sân thượng

Video đang HOT

Cụ thể lịch trình tour du lịch tại nhà của gia đình anh Nguyện như sau: Sáng 8 giờ xuất phát từ phòng ngủ ra phòng khách; 8 giờ 30 nấu và ăn sáng tại phòng ăn; 9 giờ di chuyển đến sân thượng, tự do khám phá thiên nhiên, bắt côn trùng, hái quả tuỳ thích; 10 giờ đến phòng bếp nấu nướng; 12 giờ ghé phòng ăn và dùng bữa trưa; 13 giờ di chuyển tới phòng ngủ nghỉ ngơi; 15 giờ tự do thăm quan phòng khách, ban công, khám phá vườn rau, cây cảnh; 16 giờ thả mình trong bể bơi vô cực tại sân thượng; 17 giờ ra phòng bếp, nấu ăn; 18 giờ cả gia đình cùng tập thể dục thể thao ; 19 giờ dùng bữa tối; 20 giờ thì một lần nữa lại tự do vui chơi tại phòng khách, phòng bếp, ban công; 22 giờ quay về phòng ngủ và kết thúc 1 ngày. Các ngày tiếp theo, lịch trình có thể thay đổi giữa các phòng.

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 4

Bể bơi trên sân thượng cho con cảm giác như ngày hè được đắm mình ở các bãi biển

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 5

Thoả sức vui đùa trên khu vườn sân thượng

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 6

Theo anh Nguyện người lớn mình ở nhà riết còn chán thì nói gì đến trẻ nhỏ, chính vì thế cần phải sáng tạo liên tục các hoạt động để con được vui chơi và khám phá tại nhà. “Mình có 3 đứa con nhỏ, một bé trai 6 tuổi, 2 bé gái một bé 4 tuổi và bé 3 tuổi, các con đang ở độ tuổi thích vui chơi và khám phá, nên một tour du lịch tại nhà là món quà vợ chồng mình dành tặng cho các con mỗi ngày”, anh Nguyện chia sẻ.

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 7

Làm vườn với bộ đồ nghề tí hon

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 8

Vợ chồng anh Nguyện cùng các con chăm vườn

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 9

Anh Nguyện cho biết do đã chuẩn bị làm vườn sân thượng từ trước khi bùng dịch, nên khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16 thì gia đình anh không tốn nhiều thời gian để chuẩn bị các hoạt động vui chơi cho bé để thay thế thời gian ra đường.

“Chẳng hạn như trước khi áp dụng Chỉ thị 16, các bé được ra đường vui chơi với các bạn trong xóm, nhưng bây giờ thì thời gian đó sẽ kéo nhau lên vườn.Từ ngày làm vườn sân thượng, các bé được trải nghiệm quá trình trồng cây, từ lúc gieo mầm, bón phân, thu hoạch…Các bé thích nhất là bắt côn trùng, chuồn chuồn, cào cào, bọ, ong, bướm…Nói chung được lên vườn sân thượng là các bé thích vô cùng, vợ chồng mình cũng trang bị cho các con bộ đồ nghề làm vườn tí hon để con có thể phụ ba mẹ chăm sóc vườn sân thượng”, anh Nguyện kể.

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 10

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 11

Thích thú khám phá những loài vật, côn trùng từ khu vườn sân thượng

Anh Nguyện cũng chia sẻ thêm: “Vợ chồng mình xoay tua các trò chơi để con bớt nhàm chán và hạn chế xem tivi. Mình xen kẻ cho các bé lên vườn thu hoạch, hôm thì lên pinnic, tắm hồ bơi, bắt côn trùng…dự định sắp tới sẽ tổ chức sinh nhật cho cô con gái tại khu vườn này, chắc các con sẽ thích lắm”.

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 12

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 13

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 14

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 15

Vợ chồng anh Nguyện làm những nhà mô hình, tàu Titanic để con khám phá, vui chơi

Đối với những gia đình không có vườn sân thượng thì anh Nguyện cho biết cũng có rất nhiều cách để con được vui chơi và khám phá tại nhà.

“Chẳng hạn như hè năm trước cũng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng lúc đó mình chưa “khai hoang” khu vườn trên sân thượng này thì các con cũng chỉ chơi ở trong nhà. Lúc đó, vợ chồng mình lên ý tưởng làm nhà từ thùng giấy carton, rồi đến nhà ống nước, tàu titanic từ giấy carton. Hai vợ chồng làm, các bé sẽ phụ giúp. Những trò chơi này giúp các bé vui chơi là chính, vừa có nhà để các bạn chơi đồ hàng. Tàu titanic thì vợ chồng mình làm để tặng sinh nhật con trai, vì con rất mê Titanic, nên trong quá trình làm con khám phá và tìm hiểu rất say mê. Năm nay, những mô hình này vợ chồng mình lại lôi ra để con xen kẻ các hoạt động vui chơi trong ngày, để mỗi ngày là một trải nghiệm tour du lịch tại nhà mới lạ”, anh Nguyện chia sẻ.

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 16

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 17

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 18

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 19

Thành quả khu vườn nông sản sân thượng của vợ chồng anh Nguyện là điểm đến lý tưởng nhất của tour du lịch tại nhà độc đáo cho các con trong mùa dịch

Từ dòng kênh thối thành… tour du lịch độc đáo

Dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ô nhiễm, được cư dân gọi là “kênh nước đen” năm nào, nay đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn du khách mỗi khi tới TPHCM.

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 20

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Ảnh: quan3.hochiminhcity.gov.vn

Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè dài gần 10 km, chảy qua các quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, đổ ra sông Sài Gòn. Ít ai biết rằng, để tổ chức được tour du lịch trên con kênh là cả quá trình khá gian nan.

Chuyện về một dòng kênh…

Theo Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức, rạch Thị Nghè nằm trên đoạn sông Bình Trị (thuộc tổng Bình Trị xưa) cùng với rạch Bến Nghé tạo nên một vòng cung bao quanh thành phố Sài Gòn như một tuyến phòng thủ trước khi đổ vào sông Sài Gòn.

Nhiêu Lộc – Thị Nghè cũng từng là kênh đẹp bậc nhất của Sài Gòn xưa: “… Coi ngoài rạch Bà Nghè, dòng trắng hây hây tờ quyến trải/ Ngó lên giồng Ông Tố, cây xanh nghịt nghịt lá chàm rai…”. Bài Phú cổ Gia Định do Vương Hồng Sển sưu tầm, chép lại trong sách Tập thành , đã miêu tả vẻ đẹp thoáng đãng, trong xanh của con kênh này như thế.

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 21

Người lái đò cũng phải qua đào tạo rất kỹ lưỡng. Ảnh: Saigon Boat cung cấp

Thời ấy, dòng Bình Trị xanh ngắt. Vùng Thị Nghè xưa có ruộng tịch điền, có đàn Xã tắc, có miếu thờ Thần Nông, đàn Tiên Nông (nay là khu vực Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè), có Văn Thánh miếu thờ Khổng Tử, trường tỉnh Gia Định (nay là khu vực Văn Thánh), có các cơ sở công nghiệp vang danh một thời như hãng chén (nay là Công ty Sứ Thiên Thanh), hãng dầu Phú Mỹ, hãng ô tô buýt (nay là trường Phú Mỹ, gần cầu Ngô Tất Tố), có nhà in đầu tiên ở Sài Gòn…

Theo Bách khoa toàn thư (tiếng Việt), từ giữa thập niên 60, rạch Thị Nghè, cùng với rạch Bến Nghé – Tàu Hủ, bắt đầu bị nhà dân lấn chiếm. Sau năm 1975, việc cải tạo môi trường nước kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè cũng bị lãng quên và dòng kênh trở nên ô nhiễm nặng.

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều người Sài Gòn, hình ảnh kênh Nhiêu Lộc luôn là “đen ngòm, hôi thối, toàn những khu nhà ổ chuột…”. Có lẽ, hình ảnh “dòng sông quê em trong xanh, uốn khúc….” chỉ xuất hiện trong bài văn tả cảnh của mấy cô cậu học sinh tiểu học thời bấy giờ tưởng tượng!

Thế nhưng từ năm 2003 đến nay, vượt qua rất nhiều trở ngại, công trình thế kỷ cải tạo môi trường kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè cơ bản được hoàn thành. Cả một hệ thống đường hầm thoát nước thải dài 9 km, rộng 3,2 km và cao 3 mét được xây dựng bên dưới, ngay chính giữa con kênh dẫn đến nhà máy xử lý nước thải Ba Son và có nhiều đường hầm xương cá nhỏ nối với các cống hai bên bờ.

Giờ đây, dòng kênh đã xanh trở lại. Đàn cá đã tung tăng bơi lội. Hai bên bờ, cây xanh toả bóng . Nhịp sống Sài Gòn, nhất là ẩm thực đường phố đã rộn rã hai bên bờ kênh. Chúng ta có quyền mơ về các lễ hội trên kênh như đua thuyền, thả hoa đăng vào một ngày không xa!

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 22

Nhóm khách du lịch nội địa trải nghiệm kênh Nhiêu Lộc tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 chưa xảy ra.

Thành tour du lịch độc đáo

Tháng 9-2015, tour du ngoạn trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè có tổng chiều dài 4,5 km, nằm lọt trong lòng thành phố, đi qua địa bàn các quận 1, 3, Bình Thạnh và Phú Nhuận đã chính thức được Công ty TNHH Thuyền Sài Gòn (Saigon Boat) đầu tư và khai thác.

Thưởng ngoạn tour này, thuyền sẽ đưa du khách đi chầm chậm để có dịp chiêm ngưỡng một phần vẻ đẹp của thành phố với 9 cây cầu bắc qua dòng kênh. Hành trình trải nghiệm đi thuyền trên kênh Nhiêu Lộc không chỉ mang lại cho du khách cảm giác thư thái, nhẹ nhàng với không gian thoáng đãng mà còn giúp cho những ai muốn nghiên cứu về loại hình tour mới “go green tourism” (l oại hình du lịch tìm về những nơi từng ô nhiễm được trả lại giá trị xanh ban đầu vốn có hay rác thải được tái chế thành vật hữu ích phục vụ du lịch – PV).

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 23

Du khách sẽ được thưởng trà và nghe các nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật khi tham quan tour trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Trải nghiệm tour, chúng ta cũng sẽ có cơ hội được học lịch sử trực quan chính từ các cây cầu bắc ngang dòng kênh với các câu chuyện về thành Gia Định – Thị Nghè xưa hay đơn giản là lơ đãng ngắm nhìn đèn Sài Gòn “ngọn xanh ngọn đỏ” và cảnh sinh hoạt tấp nập của người dân hai bên bờ kênh.

Ít ai biết được rằng, tổ chức tour trên con kênh là cả quá trình khá gian nan. Để kinh doanh được dưới nước cần rất nhiều giấy phép như giấy chứng nhận đảm bảo an toàn môi trường, môi sinh…. Người lái đò cũng phải qua đào tạo rất kỹ lưỡng. Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch Saigon Boat cho biết, hiện nay công ty có các loại thuyền phục vụ cho nhóm 4 người, 10 người, 20 người và 49 người.

“Tùy theo nhu cầu của khách để chúng tôi sắp xếp du thuyền hợp lý”, ông nói. Khách du ngoạn trên thuyền sẽ được nghe các nghệ sĩ ca tài tử, thổi harmonica/kéo đàn violin, biểu diễn xiếc… hay thưởng thức những bản nhạc trữ tình, ăn nhẹ và ngắm nhà cao tầng, các khu cao ốc, trung tâm hiện đại của TPHCM…

Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch - ảnh 24

Với mức giá 380.000 đồng/khách, tour ngắm hoàng hôn trên kênh Nhiêu Lộc được khởi hành từ 17:30. Trong khoảng thời gian một tiếng rưỡi, du khách sẽ được thưởng thức ẩm thực, nghe nhạc violin, xem ảo thuật và thả hoa đăng… để mong cầu bình an. Ảnh chụp tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tại Việt Nam.

Trước khi dịch bệnh Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, tour Vọng Nguyệt đưa du khách ngóng trăng, thưởng trà, ngắm các vũ nữ Apsara múa khúc Nghê Thường dâng thần linh, trò chuyện cùng chị Hằng đang soi bóng xuống dòng kênh đen một thời của Sài Gòn hay ngắm hoàng hôn trên kênh Nhiêu Lộc, nghe nhạc violin, xem ảo thuật và thả hoa đăng mong cầu bình an… đã thu hút một lượng lớn du khách trong nước.

Thuyền cứ lướt nhẹ trên mặt nước lung linh chở theo ước mơ và hoài vọng của một thành phố trẻ, sống động từng ngày!

Xu hướng du lịch tại chỗ – Giải mã từ khóa gây sốt trở lại trong mùa dịch Du lịch tại chỗ hay staycation là hình thức du lịch được cho là phù hợp nhất trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay. Du lịch tại chỗ là trào lưu gây sốt trở lại trong mùa dịch. Tại sao du lịch tại chỗ quay trở lại…

Chia sẻ

Bài viết liên quan