Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Gia hạn tạm giam thêm 2 tháng


Ngày 22.6, nguồn tin PV Thanh Niên cho hay, theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, Viện KSND TP.HCM đã gia hạn tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, Bình Dương).

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Gia hạn tạm giam thêm 2 tháng - ảnh 1

Công an TP.HCM đọc quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng. Ảnh CÔNG AN TP.HCM CUNG CẤP

Theo cơ quan tiến hành tố tụng, vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam, nên việc tiếp tục tạm giam thêm 2 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng là cần thiết.

Trước đó, ngày 24.3.2022, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với bị can Nguyễn Phương Hằng về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trong quá trình điều tra, Công an TP.HCM đã xác định có nhiều người giúp sức, hỗ trợ bị can Nguyễn Phương Hằng trong việc lên kịch bản, chuẩn bị nội dung, quản trị 12 kênh mạng xã hội chuẩn bị trang thiết bị kỹ thuật… cho bị can này trong các lần livestream không đúng sự thật, vu khống, xúc phạm đời tư nhiều cá nhân, trong đó có nữ ca sĩ Vy Oanh.

Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vẫn đang xác minh, làm rõ hành vi “vu khống”, “làm nhục người khác” của bị can Nguyễn Phương Hằng theo đơn tố cáo của bà Đặng Thị Hàn Ni.

Đến nay, CQĐT vẫn đang tiếp tục lấy lời khai, điều tra mở rộng để xem xét vai trò đồng phạm của một số cá nhân và chủ kênh YouTube.

Ngoài ra, vào ngày 22.4, Cơ quan CSĐT Công an Bình Dương cũng khởi tố vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” liên quan đến 6 cá nhân tố cáo bị can Nguyễn Phương Hằng.

Theo 6 đơn tố cáo này, bị can Nguyễn Phương Hằng nhiều lần livestream gọi tên và nói những lời lẽ thô tục, đưa ra những thông tin không đúng sự thật để xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín… của họ cũng như người thân.

Nguyễn Phương Hằng quản lý 12 kênh mạng xã hội, thường phát ngôn xúc phạm người khác

Sau đó, Công an Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ án về Công an TP.HCM, để nhập vào vụ án Nguyễn Phương Hằng đang được Công an TP.HCM điều tra, do vụ việc cùng nội dung, tính chất, người tố cáo và người bị tố cáo với vụ án Công an TP.HCM đang giải quyết.

Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng kiện nhà báo Đức Hiển có ‘biến’ mới, luật sư lên tiếng đanh thép

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Gia hạn tạm giam thêm 2 tháng - ảnh 2

Mới đây, Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho biết, vụ án dân sự về tranh chấp bồi thường thiệt hại giữa bà Nguyễn Phương Hằng và ông Nguyễn Đức Hiển đã bị đình chỉ giải quyết.

Nguyên nhân là vì người đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Phương Hằng đã xin hoãn phiên hòa giải ngày 22/12/2021, sau đó vắng mặt không lý lo vào ngày 16/5/2022 và 26/5/2022. Ông Nguyễn Đức Hiển ở vị trí bị đơn không có yêu cầu phản tố trong vụ án này. Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một dựa trên yếu tố này đã quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm.

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Gia hạn tạm giam thêm 2 tháng - ảnh 3

Trước đó, vào cuối năm 2021, bà Nguyễn Phương Hằng khởi kiện ông Nguyễn Đức Hiển, yêu cầu đối phương xin lỗi, đăng bài xin lỗi trên báo Pháp luật TP.HCM, đồng thời ông Hiển phải yêu cầu trang VOV rút bài viết “Không thể để bà Nguyễn Phương Hằng cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng”.

Trong lúc vụ án này còn chưa được giải quyết, ngày 24/3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Gia hạn tạm giam thêm 2 tháng - ảnh 4

Trước diễn biến mới của vụ án giữa bà Nguyễn Phương Hằng và ông Nguyễn Đức Hiển, luật sư Trần Xuân Tiền (Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã chia sẻ quan điểm của mình. Trao đổi với Soha, ông Tiền cho rằng bà Hằng đã ủy quyền cho ông Hồ Nguyên Lễ tham gia tố tụng. Vì vậy ông Lễ có quyền thay mặt nữ CEO thực hiện các hoạt động tố tụng theo yêu cầu của phía Tòa án.

Hiện tại bà Nguyễn Phương Hằng đang bị tạm giam, không thể đến tòa án nên ông Lễ có nghĩa vụ, trách nhiệm phải thực hiện các hoạt động trên. Thế nhưng ông Lễ đã vắng mặt mà không rõ lý do trong các phiên làm việc. Việc này cho thấy phía nguyên đơn không có thái độ hợp tác với Tòa về yêu cầu khởi kiện của mình, không chủ đọng làm việc, cung cấp tài liệu, chứng cứ để Tòa giải quyết vụ việc.

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Gia hạn tạm giam thêm 2 tháng - ảnh 5

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Hiển được cho là không yêu cầu phản tố hay yêu cầu Tòa tiếp tục giải quyết vụ án. Vì vậy, Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một đình chỉ giải quyết vụ án là đúng với trình tự thủ tục tố tụng và không ảnh hưởng đến quyền lợi của phía đương sự.

Thế giới “ảo” và giới hạn của người dùng Mấy ngày qua, chuyện “sống ảo” trên mạng xã hội (MXH) hay việc đưa các video clip trái đạo đức, phạm pháp lên mạng xã hội được dư luận “hâm nóng” sau khi bà Nguyễn Phương Hằng bị Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm…

Chia sẻ

Bài viết liên quan