Vụ bán 2 chi gấu bị phạt 700 triệu đồng, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên nói gì?


Vụ bán 2 chi gấu bị phạt 700 triệu đồng, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên nói gì? - ảnh 1

Loài gấu ngựa được bảo vệ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trước đó, ngày 23/9/2020, đối tượng Nguyễn Văn Biên bị Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường, Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện và bắt giữ khi đang vận chuyển 2 chi gấu đi tiêu thụ.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, gấu ngựa (Ursus thibetanus) và gấu chó (Helarctos malayanus) là 2 loài gấu được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định pháp luật Việt Nam, liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP.

Bất kỳ hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể hoặc sản phẩm/bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của hai loài gấu này đều có thể bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Vì vậy, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Biên cấu thành tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Khoản 1 Điều 244 BLHS với mức hình phạt từ 1 đến 5 năm tù hoặc 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng đối với cá nhân.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) chia sẻ: “Trong thời gian gần đây nhiều chủ gấu đã tự ý xử lý gấu chết và thậm chí “tận thu” tay chân, túi mật của gấu chết mà không thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

ENV cho rằng hình phạt tiền 700 triệu đồng dành cho đối tượng Biên sẽ là bài học cho các chủ nuôi gấu, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. ENV cũng khuyến khích các chủ nuôi sớm tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước để cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn và tránh các hậu quả pháp lý đáng tiếc với bản thân và gia đình.”

ENV cũng kêu gọi các cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở nuôi nhốt gấu nhằm ngăn chặn vi phạm và chủ động tuyên truyền, khuyến khích các chủ nuôi chuyển giao gấu cho Nhà nước để góp phần chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam, cho các quần thể gấu trong tự nhiên có cơ hội phục hồi.

Nguyễn Hoài

Bài viết liên quan