Vừa tan ca, liền ra hiến máu


Vừa tan ca, liền ra hiến máu - ảnh 1

Sau lời kêu gọi hiến máu bổ sung cho ngân hàng máu bị thiếu hụt do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, người dân đã tích cực tham gia chia sẻ giọt máu của mình trong lúc cấp bách này.

Những ngày qua, Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM đón nhận rất nhiều bạn trẻ đến hiến máu. Trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, công tác tổ chức lấy máu tập trung được tiến hành tuân thủ các nguyên tắc an toàn như yêu cầu người dân khai báo y tế, sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào bên trong đăng ký hiến máu. Trung tâm cũng đảm bảo giãn cách tương đối giữa những người hiến máu để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Ghi nhận trong buổi sáng 9/6, khá nhiều bạn trẻ đến Trung tâm với mong muốn góp thêm phần nhỏ bé của mình vào ngân hàng máu.

Vừa tan ca, liền ra hiến máu - ảnh 2

Người dân đến hiến máu phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế

Vừa tan ca, liền ra hiến máu - ảnh 3

Thực hiện khai báo y tế thông qua thiết bị điện thoại thông minh.

Vừa tan ca, liền ra hiến máu - ảnh 4

Vừa tan ca, liền ra hiến máu - ảnh 5

Bạn trẻ chia sẻ giọt máu tình nguyện giữa ngày dịch bệnh căng thẳng

Vừa hoàn thành ca trực sáng của mình, anh Huỳnh Tấn Thành (nhân viên Đội Trật tự giao thông, Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM) đến đây chia sẻ giọt máu tình nguyện. Anh Thành cho biết, nghe tin ngân hàng máu thành phố đang thiếu hụt và cần bổ sung, đồng thời thấy Thành Đoàn TPHCM kêu gọi nên tranh thủ đi hiến với mong muốn sẽ giúp được nhiều người.

Vừa tan ca, liền ra hiến máu - ảnh 6

Anh Huỳnh Tấn Thành tham gia hiến máu

Chàng thanh niên có 6 lần hiến máu này cũng là một trong hàng ngàn bạn trẻ thành phố xung kích đăng ký tham gia đội hình tình nguyện hỗ trợ phòng chống dịch của Thành Đoàn TPHCM. “Tôi đã tham gia trực được một buổi rồi và Chủ nhật này sẽ tiếp tục đến điểm chốt để cùng các bạn tình nguyện viên hỗ trợ công tác chống dịch trên địa bàn thành phố”, anh Thành chia sẻ.

Trong khi đó, chị Hà Ngô (sinh năm 1992, cựu du học Úc) cho biết mình đã hiến máu được 4-5 lần. Lần này cách đợt gần nhất cũng khá lâu rồi do trong thời gian đi du học. “Lúc trước còn đi học được tiếp cận nhiều về thông tin hiến máu, gần đây mình thấy báo đài đăng tin về việc căng thẳng nguồn máu dự trữ nên đi hiến để góp phần bổ sung vào ngân hàng máu”, chị Hà Ngô nói.

Vừa tan ca, liền ra hiến máu - ảnh 7

Vừa tan ca, liền ra hiến máu - ảnh 8

Vừa tan ca, liền ra hiến máu - ảnh 9

Khi hay tin thành phố thiếu hụt máu dự trữ, nhiều bạn trẻ liền đến hiến máu

Vừa tan ca, liền ra hiến máu - ảnh 10

Nhân viên Trung tâm Hiến máu nhân đạo thực hiện lưu trữ, bảo quản các đơn vị máu vừa tiếp nhận

Vừa tan ca, liền ra hiến máu - ảnh 11

Tính riêng sáng 9/6, đã có 155 người đến Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM chia sẻ giọt máu tình nguyện

Trước đó, ngày 3/6, UBND TPHCM gửi công văn gửi các sở ngành, các địa phương đề nghị tăng cường vận động, kêu gọi hiến máu nhân đạo nhằm ứng phó với tình hình thiếu hụt trong ngân hàng máu dự trữ. Công văn nêu rõ, sau khi thành phố ban hành các văn bản khuyến cáo người dân hạn chế tập trung nơi đông người, nhiều đơn vị tổ chức hiến máu liên tục báo hủy đợt, hủy chuyến, dẫn đến số lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu giảm dần.

Trước tình hình này, UBND TPHCM kêu gọi người dân tham gia hiến máu nhân đạo nhằm đảm bảo đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện cũng như có đủ lượng máu dự trữ an toàn dự phòng cho thiên tai, dịch bệnh.

Theo đó, các sở ngành, đoàn thể và UBND các quận huyện, TP. Thủ Đức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp duy trì vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký và tiếp tục đăng ký tổ chức các đợt mới để đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị.

Các cơ quan, đơn vị khi vận động, kêu gọi hiến máu phải phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu Huyết học tổ chức hiến máu an toàn, chia nhỏ số lượng người hiến theo khung giờ và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 5K.

Thành phố khuyến khích người dân đến hiến máu tại 2 điểm cố định: Bệnh viện Truyền máu Huyết học (số 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5) và Trung tâm Hiến máu nhân đạo TPHCM (số 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình).

Ngô Tùng

Bài viết liên quan