Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái


Chiêm nghiệm, cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ và ẩm thực đặc biệt là những trải nghiệm độc đáo không nơi nào có ở Athos .

Núi Athos nằm trên bán đảo thứ ba và cũng là bán đảo đẹp nhất của Halkidiki , Hy Lạp với diện tích khoảng 335 km2. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng các cư dân Kitô giáo có lịch sử từ thế kỉ thứ 9.

Nơi đây có khoảng 20 tu viện độc lập – hầu hết đều nằm trên hoặc gần bờ biển – cũng như hàng chục bộ phận phụ thuộc nhỏ hơn của chúng, bao gồm tiểu đường, xà lim, ẩn thất. Năm 1998, núi thiêng Athos đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới .

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 1

Khu vực núi Athos rất nổi tiếng với một đạo luật đó là cấm phụ nữ, trẻ em, động vật giống cái và thậm chí là cả đàn ông không có râu. Những đối tượng bị cấm phải cách xa khu vực núi này 500 m. Được biết đạo luật kỳ lạ này đã tồn tại ở núi thiêng Athos suốt 1000 năm qua và đến này người ta vẫn áp dụng rất nghiêm ngặt.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 2

Nằm ở độ cao 2000 mét so với mực nước biển, núi Athos sẽ mang đến cho bạn tầm nhìn bao quát biển tuyệt đẹp, đây là một trong những nơi ngắm cảnh vô cùng lý tưởng. Ngoài ra việc tiếp xúc với các thầy tu và tìm hiểu cuộc sống của họ tại ngọn núi thiêng cũng là trải nghiệm vô cùng thú vị cho du khách.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 3

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 4

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 5

Tất cả những ai đến đây đều được đón tiếp với lòng hiếu khách cởi mở như nhau, hoàn toàn miễn phí, trong khuôn khổ bất thành văn về sự tôn trọng lẫn nhau và duy trì những truyền thống lâu đời của một khu vực linh thiêng dành cho chiêm ngưỡng, tâm linh và thờ cúng. Một khu vực có vẻ đẹp tự nhiên và hoang sơ cùng các khu phức hợp tu viện độc đáo với những bức tranh tường tuyệt đẹp và các biểu tượng kỳ diệu.

Thức ăn Athos chủ yếu là rau, thi thoảng sẽ có cá, nước . Hầu hết những thực phẩm này đều được trồng trong các trang trại của tu viện .

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 6

Video đang HOT

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 7

Có khoảng 300.000 du khách ghé thăm Athos mỗi năm. Tuy nhiên để được tận mắt trải nghiệm và tham quan ngọn núi thiêng này không phải là một thủ tục đơn giản. Trước hết, chỉ có nam giới mới được phép vào vùng núi Athos.

Khi đến Ouranoupolis , bến cảng nơi các con thuyền khởi hành đến Athos, du khách phải xin giấy phép cư trú “ Diamonitirio ”. Giấy phép này có giá 30 Euro, cho phép du khách đến thăm và ở lại các tu viện mà mình lựa chọn. Những giấy phép này có giá trị cho một chuyến thăm bốn ngày vào những ngày cụ thể.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 8

Đối với phụ nữ và những người không có cơ hội đặt chân lên ngọn núi, họ có thể tận hưởng chuyến du ngoạn thư thái quanh Athos, chiêm ngưỡng khung cảnh ngoạn mục và kiến trúc Byzantine độc đáo của các tu viện.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 9

Các chuyến du ngoạn bằng thuyền hàng ngày được khởi hành từ Ouranoupoli, ở đó có một hướng dẫn viên du lịch , giúp bạn có cơ hội tìm hiểu cuộc sống của các nhà sư và lịch sử của ngọn núi thiêng.

Trong khi du ngoạn quanh Vịnh Siggitikos, thưởng ngoạn khung cảnh của Nhà nước Tu viện hùng vĩ, những chú cá heo xinh đẹp sẽ cùng bạn bơi quanh thuyền cả ngày. Đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời không kém.

7 địa điểm nổi tiếng nhất trong Thần thoại Hy Lạp mà bạn hoàn toàn có thể đặt chân đến

Ít ai biết rằng, có rất nhiều địa điểm trong thần thoại Hy Lạp được dựa trên những nơi có thật ngoài đời.

Những câu chuyện thần thoại thường khiến chúng ta tò mò, mê mẩn, dù chúng bắt nguồn từ đất nước nào đi nữa. Tuy nhiên, thần thoại Hy Lạp lại phổ biến hơn tất cả, được sử dụng rộng rãi trong thơ ca, kịch, tiểu thuyết, truyện tranh, phim ảnh và thậm chí cả game.

Gắn liền với các câu chuyện nổi tiếng nhất trong thần thoại, đây là một số địa điểm mà bạn hoàn toàn có thể ghé thăm.

1. Đỉnh Olympus

Núi Olympus được xem là địa điểm quan trọng nhất trong thần thoại Hy Lạp. Trong thần thoại, ngọn núi này được tạo ra sau cuộc chiến giữa các thần Olympians và các thần Titan (Titanomachy). Sau khi chiến thắng các thần Titan, ngọn núi này trở thành ngôi nhà mới của chư thần, đứng đầu là Zeus.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 10

Ngọn núi này hoàn toàn có thật và nằm tại Hy Lạp, cao hơn 3000m và là ngọn núi cao nhất ở đất nước này. Những câu chuyện thơ mộng về mật hoa, các giai điệu du dương từ chiếc đàn lia của thần Apollo vẫn được người leo núi kể lại. Không chỉ tượng trưng cho nền văn hóa Hy Lạp, núi Olympus còn đại diện cho chốn thiên đường không thể chạm tới.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 11

2. Núi Ida (Crete)

Nhắc đến thần thoại Hy Lạp, ai cũng ngay lập tức nhớ tới Zeus, vị thần có lẽ là cha của một nửa số nhân vật trong thần thoại Hy Lạp. Bên cạnh các câu chuyện nổi tiếng với tình nhân của mình, Zeus còn là một chiến thần, người đã đánh bại Titan Cronos.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 12

Đền thờ thần Zeus trên núi Ida

Cronos là một thần Titan hùng mạnh, sợ rằng con cái hắn sẽ lật đổ ngai vị nên đã nuốt chửng hết lũ trẻ. Mẹ của Zeus, Rhea, đã giấu Zeus ở động Ideon trên một ngọn núi. Đây là nơi Zeus được nuôi lớn cho đến khi ông có thể đánh bại cha mình. Hiện nay, nơi này là một địa điểm leo núi và khám phá vô cùng nổi tiếng ở Hy Lạp.

3. Đảo Delos

Ngoài việc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, hòn đảo này còn có ý nghĩa quan trọng trong thần thoại Hy Lạp. Chắc ai cũng đã từng nghe đến câu chuyện nổi tiếng về Leto, người tình của Zeus, sau khi hứng chịu cơn ghen tuông khủng khiếp của Hera đã phiêu dạt đến hòn đảo này để sinh ra hai vị thần, Artemis và Apollo. Hiện này, đảo Delos còn là nơi lưu trữ những cổ vật có giá trị gắn liền với văn hóa, thần thoại Hy Lạp cổ xưa.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 13

4. Sông Acheron

Dòng sông chết chóc Acheron nằm ở thế giới ngầm dành cho người đã khuất. Đây là con sông âm phủ duy nhất trong thần thoại mà có thật ngoài đời và chạy dọc khắp lãnh thổ Hy Lạp. Nó gắn liền với nhiều hẻm núi hoang vắng và thậm chí là chảy dưới lòng đất ở một vài nơi.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 14

Khu di tích Necromanteion hay Oracle of the Dead cũng năm gần sông Acheron, từng là đền thờ của các vị thần Hades và Persephone. Tuy mang tiếng là sông âm phủ, cảnh vật quanh Acheron rất xanh tươi và giàu sức sống.

5. Ithaca

Câu chuyện hùng tráng về cuộc hành trình 10 năm trở về nhà của Odesseus đã được kể lại trong sử thi Odyssey. Sau cuộc chiến thành Troy, Odesseus tìm đường trở về nhà, vượt qua nhiều trở ngại trên đường đi. Hòn đảo huyền bí có tên Ithaca xuất hiện, là một thiên đường của thần thánh để Odesseus nghỉ ngơi sau cuộc chiến khốc liệt. Ngoài đời thì Ithaca là một địa điểm có thật, sở hữu cảnh quan đẹp chẳng kém gì trong thần thoại.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 15

6. Kommos

Sự tích về loài minotaur (nhân ngưu) trong thần thoại Hy Lạp khá thú vị. Chuyện kể rằng Knossos là thủ đô của vương quốc thống trị bởi vua Minos. Nhà vua có một đứa con kỳ lạ với nửa dưới là cơ thể người, còn cái đầu lại là đầu trâu. Nha vua sau đó đã nhốt nó vào một mê cung, và mang người đến để hiến dâng cho đứa trẻ quái vật này ăn thịt.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 16

Cuối cùng, nhân ngưu đã bị diệt bởi hoàng tử xứ Athens và con gái vua Minos. Vị trí chính xác của mê cung nhốt con quái vật là ở đâu thì không ai biết. Nhưng nhiều người tin rằng Kommos chính là nơi mà năm xưa vua Minos thống trị, từ đó, địa điểm này gắn liền với câu chuyện thần thoại trên.

7. Aegina

Được đặt tên theo tình nhân của Zeus, đảo Aegina nằm ở vịnh Saronic. Chuyện kể rằng con gái của Thần sông Asopos và Metope là Aegina đã bị thần Zeus bắt đến hòn đảo Oenone. Ở đây, cô sinh ra Aeacus, người trở thành vua của hòn đảo này, và từ đó hòn đảo mang tên của Aegina.

Vùng núi thiêng 1000 năm không có bóng phụ nữ, trẻ em và động vật giống cái - ảnh 17

Đền thờ nữ thần Aphaea trên đảo Aegina

Do sự ghen tuông của Hera, hòn đảo hứng chịu một bệnh dịch khủng khiếp. Zeus đã phải biến loài kiến sống thành con người để gia tăng dân số trên đảo. Trên thực tế, Aegina cũng là một hòn đảo đẹp có cảnh vật thơ mộng, thu hút vô số khách thăm quan mỗi năm.

Tu viện 700 năm tuổi “lơ lửng trên không trung” Những tu viện xây trên đỉnh núi đá cheo leo, hiểm trở ở Hy Lạp còn được gọi là “tu viện lơ lửng trong không trung”. Địa thế xây dựng các tu viện này được coi là “có một, không hai”. Những tu viện trên đỉnh núi đá…

Chia sẻ

Bài viết liên quan