WB không ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19


WB không ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 - ảnh 1


Một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Rome , Italy . Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trả lời câu hỏi của báo giới về ý tưởng miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19 , Chủ tịch Malpass khẳng định: “Chúng tôi không ủng hộ điều đó, vì điều này có nguy cơ cản trở sự đổi mới, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này”. Ngoài ra, ông cũng một lần nữa kêu gọi các quốc gia giàu có nhanh chóng hỗ trợ các nước đang phát triển số vaccine đang dư thừa của mình.

Trước đó, WB đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới lên mức 5,6% trong năm 2021 và 4,3% trong năm 2022. Theo WB, mức tăng trưởng này có thể cao hơn nếu công tác tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19 được đẩy mạnh tại các nước đang phát triển.

Phát biểu trên của Chủ tịch Malpass được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về sáng kiến của Ấn Độ và Nam Phi liên quan đến ý tưởng từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) trong các ngày 8-9/6. Sáng kiến này kêu gọi tạm thời bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine, các thiết bị và phương pháp điều trị COVID-19, đồng thời kêu gọi các công ty dược phẩm chia sẻ hiểu biết và dữ liệu của họ. Một quan chức thương mại ở Geneva tiết lộ các bên tham gia đàm phán vẫn chia rẽ và quan điểm của họ về cơ bản vẫn không thay đổi.

Tháng 5 vừa qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 và sẽ đàm phán các điều khoản tại WTO. Thông báo về vấn đề này, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai nhấn mạnh mặc dù quyền sở hữu trí tuệ là quan trọng đối với doanh nghiệp, tuy nhiên Washington ủng hộ dỡ bỏ biện pháp bảo vệ đó đối với vaccine ngừa COVID-19. Nhiều nước khác, trong đó có Pháp, Ấn Độ, New Zealand và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh vaccine toàn cầu GAVI đã hoan nghênh ý tưởng này. Tuy nhiên, các hãng dược phẩm lớn phản đối, cho rằng việc này sẽ tạo tiền lệ có thể gây tổn hại sự đổi mới, cải tiến trong tương lai đồng thời nhấn mạnh động thái này sẽ không giúp thúc đẩy sản xuất vaccine.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) lại vạch ra một kế hoạch mà cơ quan này cho là giải pháp hiệu quả hơn để tăng sản lượng vaccine ngừa COVID-19 so với việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ và phù hợp với quy tắc hiện hành của WTO. Theo đó, kế hoạch của EC gồm ba điểm chính. Thứ nhất, dỡ bỏ bớt các quy định về hạn chế xuất khẩu vaccine cũng như nguyên liệu bào chế vaccine. Thứ hai là các nhà sản xuất và các nhà phát triển vaccine cần có các cam kết cụ thể nhằm tăng nguồn cung cho các nước đang phát triển dễ bị tổn thương trong đại dịch và giá thành vaccine cung cấp đúng bằng chi phí đầu vào. Thứ ba, các nhà sản xuất có thể sản xuất vaccine mà không cần được các chủ sở hữu bằng sáng chế chấp thuận chỉ khi các hãng này được các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước đó cấp phép.

Thêm một người Hong Kong chết sau tiêm vaccine Covid-19

Một phụ nữ Hong Kong, 55 tuổi, bị bệnh mạn tính, chết sau tiêm vaccine Sinovac Trung Quốc, hôm 6/3.

WB không ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 - ảnh 2

Vẫn chưa rõ liệu nguyên nhân cái chết có liên quan đến vaccine hay không. Nhóm chuyên gia y tế dự kiến họp vào ngày 8/3 để điều tra vụ việc.

Trước đó, nhóm chuyên gia này xác nhận một người đàn ông 63 tuổi chết sau tiêm Sinovac, tuy nhiên nguyên nhân tử vong không liên quan đến vaccine.

Cơ quan Y tế Hong Kong cho biết người phụ nữ được tiêm vaccine Sinovac vào ngày 2/3 tại Trung tâm Thể thao Kwun Chung ở Jordan – chính là địa điểm mà người đàn ông qua đời trước đó đã tiêm. Bà bị đột quỵ vào ngày 5/3, được đưa đến Trung tâm Y tế Caritas trước khi chuyển đến Bệnh viện Kwong Wah ở Yau Ma Tei. Người phụ nữ bị ngừng tim và được hồi sức tích cực ngay sau đó, qua đời vào ngày 6/3.

Theo giáo sư Đại học Hong Kong Ivan Hung Fan-ngai, thành viên ủy ban chuyên gia về phản ứng vaccine, người phụ nữ này tiền sử huyết áp cao, cholesterol cao và dư thừa protein trong nước tiểu. Ông cho biết không có bằng chứng nào cho thấy vaccine có thể dẫn đến đột quỵ và “hai người tử vong sau khi cùng tiêm ở một trung tâm chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên”.

Các quan chức y tế thông báo họ đã nhận được báo cáo về 18 trường hợp phản ứng phụ sau khi tiêm phòng vaccine Covid-19 Sinovac, tính đến ngày 5/3. Tuy nhiên, hầu hết đều có triệu chứng nhẹ như chóng mặt, tim đập nhanh, đau đầu và tức ngực.

Dữ liệu từ Sinovac cho thấy 44 triệu liều đã được phân phối trên toàn cầu và ghi nhận 56 trường hợp tử vong sau tiêm. Tất cả đều được xác nhận là không liên quan đến vaccine.

Ho Pak-leung, chuyên gia vi sinh học của Đại học Hong Kong, cho rằng cái chết của người đàn ông 63 tuổi mắc bệnh mạn tính vào hôm 28/2 không liên quan tới vaccine do đại lục sản xuất. Tuy nhiên, theo giáo sư Ho, dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn ba của Sinovac, bao gồm thông tin công khai về những người bị bệnh mạn tính và những người từ 60 tuổi trở lên vẫn chưa đầy đủ. Ông cho biết chính quyền đại lục đã khuyến cáo người dân trong hai nhóm đó chưa nên vội tiêm phòng.

Cố vấn đặc trách COVID-19 Nhà Trắng đánh giá cao vaccine Sputnik V của Nga Cố vấn Nhà Trắng chuyên về COVID-19, Giám đốc Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia MỸ Anthony Fauci ngày 6/3 cho rằng vaccine Sputnik V của Nga “khá tốt”. Vaccine phòng COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN “Những dữ liệu mà tôi…

Chia sẻ

Bài viết liên quan