WHO: Campuchia xem xét mở cửa lại “tất cả các lĩnh vực”


WHO: Campuchia xem xét mở cửa lại

Campuchia tiếp nhận một lô vaccine phòng COVID-19 tại sân bay Phnom Penh, hồi tháng 8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia ngày 11/10 đề nghị Bộ Y tế nước này xem xét về việc mở cửa trở lại tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hoạt động kinh doanh, sau khi WHO nhận thấy Campuchia ứng phó hiệu quả và bền vững trước đại dịch COVID-19.

Báo Khmer Times dẫn lời Đại diện WHO tại Campuchia, bà Li Ailan, cho biết nếu ứng phó tốt dịch COVID-19, Campuchia có thể mở cửa trở lại một cách an toàn và có khả năng chống dịch.

Campuchia cần phải áp dụng cách tiếp cận có rủi ro trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt khi mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh. Mỗi cá nhân cần có sự lựa chọn đúng đắn về các biện pháp phòng chống dịch.

[COVID-19: Hơn 84% dân số Campuchia đã tiêm ít nhất một mũi vaccine]

Tuy nhiên, bà Li Ailan cũng tỏ ra lo ngại mở cửa trở lại ồ ạt mà không có kế hoạch tốt và quản lý rủi ro, thì số ca mắc COVID-19 sẽ tăng lên, bệnh viện sẽ rơi vào cảnh quá tải và hoạt động kinh tế có thể lại phải đóng cửa.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine bày tỏ hy vọng Campuchia sớm thoát khỏi dịch bệnh, quay trở lại cuộc sống “bình thường mới,” nếu người dân tiếp tục thực hiện đúng và thường xuyên các biện pháp phòng dịch.

Ngày 11/10, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận có 21 người tử vong và 258 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 16 ca nhập cảnh và 242 ca lây nhiễm cộng đồng.

Hôm nay là ngày thứ 11 liên tiếp, số ca mắc COVID-19 tại Campuchia ở quanh mức 200 ca/ngày tính theo kết quả xét nghiệm PCR và là ngày bắt đầu chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường thứ ba cho người dân ở thủ đô Phnom Penh./.

(Vietnam+)

Bài viết liên quan