WHO xác nhận 3 ca nhiễm Ebola mới tại miền Đông CHDC Congo


WHO xác nhận 3 ca nhiễm Ebola mới tại miền Đông CHDC Congo - ảnh 1

Nhân viên y tế thuộc Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) tiêm chủng vắcxin mới ngừa virus Ebola cho người dân tại Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 14/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18/10 cho biết đã xác nhận 3 ca nhiễm Ebola mới tại miền Đông CHDC Congo, đưa tổng số ca nhiễm lên 5 trường hợp trong 10 ngày qua.

Các ca nhiễm mới được phát hiện ngày 16/10 tại quận Butsili, gần thành phố Beni – nơi đợt dịch cuối cùng bùng phát. 3 người trong số 5 ca xác nhận đã tử vong.

Giới chức y tế cho biết đợt bùng phát dịch mới nhất này dường như có liên quan đến đợt dịch quy mô lớn thời gian 2018-2020 làm hơn 2.200 người tử vong và lây nhiễm cho hơn 1.000 người khác.

[WHO xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn cầu với dịch Ebola]

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, CHDC Congo phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ các dịch bệnh nguy hiểm. Ngoài Ebola, dịch bệnh COVID-19, bệnh sởi và tả cũng hoành hành tại nước này.

Vaccine là biện pháp chính trong việc ngặn những đợt dịch mới đây lây lan nhanh hơn. Tuần trước, các nhân viên y tế bắt đầu tiêm phòng cho những người tiếp xúc với các ca bệnh bằng vaccine của hãng dược phẩm Merck. Đây là 1 trong 2 loại vaccine phòng Ebola có sẵn, loại vaccine còn lại do hãng Johnson & Johnson bào chế./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan