Wowy lên tiếng về bản rap gây tranh cãi: Khẳng định không coi thường đạo Phật, xúc động vì ca khúc được thấu cảm


Sau những ồn ào về sự việc ca khúc của nhóm rapper Rap Nhà Làm bị chỉ trích vì có những ca từ xúc phạm Phật giáo thì mới đây, bản rap 1 Điếu – sản phẩm góp phần làm nên tên tuổi của “lão đại” Wowy cũng gây tranh cãi không kém.

Trong lời rap của 1 Điếu có nhắc đến “Phật Di Lặc” cùng một hình tượng không mấy tích cực có liên quan đến chất kích thích. Phần nhạc của 1 Điếu gây chú ý bởi phần nhạc nền chính là bản nhạc Chú Đại Bi bằng tiếng Phạn được đông đảo Tăng Ni, Phật tử biết đến và trì tụng trong các nghi lễ tôn giáo.

Wowy lên tiếng về bản rap gây tranh cãi: Khẳng định không coi thường đạo Phật, xúc động vì ca khúc được thấu cảm - ảnh 1

Bản rap 1 Điếu gây tranh cãi của rapper Wowy

Trước những ý kiến trái chiều, sáng 7/10, nam rapper Wowy đã có bài đăng dài trên trang cá nhân để lên tiếng về sự việc. Mở đầu bài viết, HLV Rap Việt cho biết anh từng lớn lên ở một khu ổ chuột và từng có khoảng thời gian không còn tiền để làm nhạc. Thế nhưng may mắn, anh lại nhận được sự giúp đỡ của bạn bè khi sẵn sàng chi trả hỗ trợ anh mua beat của một nghệ sĩ người Mỹ Phi gốc Việt Nam để làm ra 1 bài nhạc theo ý tưởng gốc của anh là hít thở.

Anh chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên khi nhận được beat vì sự sáng tạo và cảm nhận của người làm ra beat, anh ta đã đánh live từng đạo cụ từ đoạn sample kinh Chú Đại Bi với thể loại nhạc HipHop, tạo ra một loạt âm thanh ấn tượng tuyệt vời. Mọi thứ như một cơ duyên của chính tôi đến với đạo Phật”.

Wowy lên tiếng về bản rap gây tranh cãi: Khẳng định không coi thường đạo Phật, xúc động vì ca khúc được thấu cảm - ảnh 2

Bài đăng của Wowy trên trang cá nhân sau tranh cãi

Rapper Wowy cũng cho biết, anh đã thường xuyên đi tới chùa để có những trải nghiệm viết nên bản rap 1 Điếu. Cho tới khi thu âm, anh đã cho ra 2 phiên bản được gọi là “Clean” và “Dirty” để phân biệt giữa bản cho cả trẻ con nghe được và bản cho người trên 18 tuổi. Bản “Clean” được xây dựng cảnh anh thắp nhang trước bàn thờ Phật và cầu nguyện cho mọi người được bình an “dù tôi có phải chết sớm”.

Với phiên bản còn lại, anh cho biết: “Đó là giây phút tôi viết nhạc dưới ánh trăng rằm tại chùa, tôi làm nó cho chính bản thân mình. Tôi cũng vậy, tôi tôn trọng sự thật, tôi tôn trọng nơi tôi sinh ra, tôi tôn trọng quá khứ và con người nhem nhuốc của chính mình từng có”.

Wowy lên tiếng về bản rap gây tranh cãi: Khẳng định không coi thường đạo Phật, xúc động vì ca khúc được thấu cảm - ảnh 3

Wowy cho biết anh cho ra 2 phiên bản “sạch sẽ” dành cho cả trẻ con cũng nghe được và một phiên bản cho người trên 18 tuổi

Đặc biệt khi cả hai phiên bản được ra mắt, Wowy đã vô cùng bất ngờ khi bạn bè quốc tế yêu thích và dịch sang tiếng Anh: “Tôi không ngờ mọi người yêu thích ca khúc của mình và khán giả thấy được họ trong tôi, trong bài hát của tôi, nhiều người đã viết tin nhắn thể hiện sự xúc động đến đồng cảm vì họ thấy tôi và họ như nhau, họ nghèo khó họ nhem nhuốc, họ thấy họ bất hiếu vì không thể lo cho cha mẹ, họ không có nhiều của cải để san sẻ cho anh em, họ chỉ có thể cầu nguyện điều bình an và họ thấy họ trong bài nhạc của tôi. Tôi hạnh phúc vì tôi có thể xoa dịu nỗi đau của họ…”

Wowy lên tiếng về bản rap gây tranh cãi: Khẳng định không coi thường đạo Phật, xúc động vì ca khúc được thấu cảm - ảnh 4

Nam rapper tiết lộ bạn bè quốc tế đã rất yêu thích và đồng cảm với sản phẩm của anh

Cũng trong bài đăng của mình, Wowy khẳng định bản rap 1 Điếu được anh cho ra mắt không có suy nghĩ coi thường và không tôn trọng đạo Phật. Anh muốn truyền tải sự giác ngộ của bản thân trước triết lý Phật giáo và luôn biết ơn vì điều đó.

Nguồn: FB NV

Bài viết liên quan