Xét nghiệm COVID-19 có được hưởng bảo hiểm y tế không và mức thanh toán thế nào?


Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đối tượng áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) là các trường hợp đến khám và người bệnh điều trị nội trú có biểu hiện nghi ngờ được cơ sở khám chữa bệnh BHYT chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2) gồm:

– Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác;

– Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Xét nghiệm COVID-19 có được hưởng bảo hiểm y tế không và mức thanh toán thế nào? - ảnh 1

Người được cơ sở khám chữa bệnh chỉ định xét nghiệm COVID-19 khi có dấu hiệu nghi ngờ sẽ hưởng bảo hiểm y tế. Ảnh minh họa

Trường hợp xét nghiệm COVID-19 dương tính, người bệnh sẽ được ngân sách Nhà nước chi trả chi phí khám, chữa bệnh do COVID-19 gồm: khám bệnh, giường bệnh, truyền máu, thuốc, dịch vụ kỹ thuật…

Nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm âm tính, không phải cách ly y tế tập trung, được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo quy định.

Quỹ BHYT sẽ chi trả theo quyền lợi thẻ người tham gia như trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến với phần chi phí không được ngân sách Nhà nước thanh toán.

Về mức thanh toán, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thanh toán đối với trường hợp mẫu đơn: áp dụng mức giá dịch vụ số 1735: xét nghiệm vi khuẩn/vi rút/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 của Bộ Y tế là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Đối với mẫu gộp, chi phí là 634.000 đồng (chia cho số mẫu gộp).

Thời điểm thanh toán tính từ ngày 28/5/2021.

Lưu ý: Không thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với các trường hợp đã được các nguồn khác chi trả.

Xét nghiệm COVID-19 có được hưởng bảo hiểm y tế không và mức thanh toán thế nào? - ảnh 2

Bạn đang xem bài viết Xét nghiệm COVID-19 có được hưởng bảo hiểm y tế không và mức thanh toán thế nào? tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected]

–> An An/giadinhmoi.vn –>

Bài viết liên quan