Xoa dịu cơn đau của bệnh nhân bằng thực tế ảo


Hợp tác với công ty phần mềm Applied VR, Jeffrey Gold – một bác sĩ của Bệnh viện nhi Los Angeles (CHLA) đã phát triển trò chơi Bear Blast dành cho các bệnh nhi từ 10 – 21 tuổi. Các em sẽ chơi trò này trong lúc lấy máu hoặc thay băng. Bệnh viện nhi của bác sĩ Gold đã tiên phong sử dụng thực tế ảo (Virtual Reality – VR) để kiểm soát những cơn đau cấp tính của bệnh nhân từ năm 2004.

Xoa dịu cơn đau của bệnh nhân bằng thực tế ảo  - ảnh 1

Thực tế ảo giúp xoa dịu những cơn đau ngắn hạn

Chỉ cần đeo kính thực tế ảo Oculus, bệnh nhân sẽ bước vào một thế giới có tòa pháo đài sừng sững trước mắt. Những chú gấu màu hồng bụ bẫm sẽ bước về phía họ. Họ có thể điều khiển trò chơi bằng cách di chuyển đầu, tấn công những chú gấu bằng khẩu súng màu tím, khiến chúng ngã lăn ra đất.

Ban đầu, nhóm thiết kế có ý định tạo ra trò chơi bắn gấu để chúng hét lên và phát nổ, nhưng nhận thấy những hiệu ứng bạo lực như vậy sẽ không hiệu quả trong việc xoa dịu cơn đau cho bệnh nhân, họ đã thay đổi cách tiếp cận.

Đau đớn không phải là cảm giác khách quan, bối cảnh sẽ quyết định cường độ cơn đau mà bạn trải nghiệm. Con người thường bị đau nhiều hơn mỗi khi căng thẳng, lo lắng hoặc quá tập trung vào cơn đau.

Xoa dịu cơn đau của bệnh nhân bằng thực tế ảo  - ảnh 2

Trò Bear Blast

Video đang HOT

Bác sĩ Gold dẫn ra trường hợp của cậu bé Anthony, 12 tuổi, thường phải chơi game VR trong thời gian điều trị chứng rối loạn thần kinh cơ. Trò chơi được thiết kế sao cho bệnh nhi chỉ cần lắc lư đầu, không cần dùng tới những bộ phận cơ thể khác. Mẹ Anthony cho biết không có VR, cậu bé sẽ la hét và khóc lớn mỗi lần tiêm.

Một trường hợp khác là cậu bé Ben, 15 tuổi, nằm bất động, hoàn toàn chìm đắm vào trò Bear Blast trong khi y tá nối ống thông tĩnh mạch vào ngực cậu để điều trị ung thư.

Nhiều nghiên cứu cho thấy VR là biện pháp rất hữu hiệu để kiểm soát cơn đau, đặc biệt là những trò chơi có tính tương tác cao. Bác sĩ Gold nhận định: “VR hiệu quả vì não bộ không thể phân biệt giữa môi trường ảo và môi trường thực”.

Ông giải thích: “Nếu bạn đang chơi vui, cơ thể sẽ tiết ra endorphin tự nhiên, được xem như chất giảm đau thần kinh”. Nhiều lúc, do quá đắm chìm trong trò chơi, các bệnh nhi còn không nhận ra liệu trình điều trị đã kết thúc.

VR đang trở thành phương pháp điều trị cho nhiều bệnh thể chất và tinh thần, từ chứng mất trí nhớ, căng thẳng sau chấn thương, cho đến những chứng ám ảnh sợ hãi.

Nhà tâm lý học Hunter Hoffman tại Đại học Washington (Mỹ) cũng cho các bệnh nhân bị bỏng nặng chơi game VR trong lúc thay băng. Họ sẽ chìm đắm trong trò Snow World với gấu bắc cực và những núi băng. Nhờ vậy, họ thường đỡ đau hơn 35 – 50% so với những bệnh nhân bị bỏng khác.

Xoa dịu cơn đau của bệnh nhân bằng thực tế ảo  - ảnh 3

Trò chơi Snow World

Bệnh viện Đại học ở Heidelberg (Đức) cũng dùng VR để đưa bệnh nhân đi lang thang giữa những cảnh thiên nhiên ảo, hoặc đi thuyền trên một hồ nước phẳng lặng, đẹp như tranh vẽ. Họ đánh giá việc dùng VR rất thành công, đặc biệt với những bệnh nhân ung thư phải trải qua cơn đau khủng khiếp dù đã dùng thuốc giảm đau. Cơn đau của họ giảm 3 mức sau khi bước vào chuyến tham quan VR.

Trong thời gian sử dụng VR cho bệnh nhân, bác sĩ Gold chưa ghi nhận tác dụng phụ. Người lớn thỉnh thoảng bị chóng mặt nhưng trẻ em thì không hề hấn gì vì tai giữa chưa phát triển.

Có ý kiến cho rằng trẻ em sẽ bị nghiện game thực tế ảo, nhưng bác sĩ Gold khẳng định đây chỉ là một biện pháp giảm đau tạm thời, sẽ không khiến trẻ em bị phụ thuộc vào trò chơi.

Tuy nhiên, VR sẽ không có tác dụng đối với những cơn đau hoặc chấn thương dài hạn. Bác sĩ Gold thừa nhận mỗi trải nghiệm đau rất khác nhau, sẽ không bao giờ có một phương pháp phù hợp với tất cả mọi người.

Nhưng VR vẫn có tác dụng nhất định đối với những cơn đau ngắn hạn. CHLA sẽ tiếp tục thử nghiệm thực tế ảo tăng cường (AR) – công nghệ giúp ta nhìn thấy những vật thể ảo chồng lên hình ảnh thật, do các bác sĩ cần phải kiểm tra cặp mắt của bệnh nhân sau khi gây mê nên sẽ cần dùng loại kính AR có thể nhìn xuyên thấu.

Công an TP.HCM vừa mượn oxy, vừa mượn ống thở cứu kịp bệnh nhân F0 đang nhập viện

Đang trực chốt kiểm soát, Công an Q.Tân Bình (TP.HCM) thấy một bệnh nhân F0 đang đến bệnh viện có dấu hiệu nguy kịch.

Các chiến sĩ đã vội chặn xe chở bình oxy, một người khác chạy vào bệnh viện mượn ống thở, để giữ sự sống cho F0 kịp vào viện cấp cứu.

Xoa dịu cơn đau của bệnh nhân bằng thực tế ảo  - ảnh 4

Bệnh nhân F0 nguy kịch được chốt kiểm soát hỗ trợ cấp cứu kịp thời. ẢNH: CA

Ngày 27.8, Công an Q.Tân Bình (TP.HCM) cho biết, lực lượng trực chốt kiểm soát của đơn vị trên đường Nguyễn Văn Trỗi vừa kịp thời giữ sự sống cho một F0 nguy kịch, chuyển vào bệnh viện cấp cứu.

Theo đó, một người đàn ông chở vợ đang là F0 nguy kịch đi cấp cứu bằng xe máy, tới gần chốt kiểm soát đã tấp vào nhờ hỗ trợ. Nghe giọng người đàn ông lo lắng, gấp gáp, trung úy Cao Hoàng Sang (cán bộ Đội CSGT – TT Công an Q.Tân Bình – tổ trưởng) lập thức chia nhiệm vụ cho các thành viên, tìm cách hỗ trợ bệnh nhân.

Trung úy Sang kể: “Vì có kinh nghiệm xử lý nên chúng tôi nhắc anh chồng giữ khoảng cách để tổ công tác tìm cách hỗ trợ. Anh chồng vừa nói qua tình hình thì người vợ khó thở quá nên nằm ra dải phân cách. Tổ công tác mỗi người một việc, tìm oxy cho bệnh nhân F0 nhanh nhất có thể”.

Xoa dịu cơn đau của bệnh nhân bằng thực tế ảo  - ảnh 5

CSGT chặn xe chở bình oxy nhờ hỗ trợ. ẢNH: CA

Ngay lúc đó, thấy xe cấp cứu nào đi qua, trung úy Sang và trung úy Phạm Huy Hoàng đều chặn lại nhờ hỗ trợ nhưng trên các xe này đều có người. May mắn, sau 3 phút, có một xe chở bình oxy đi qua, tuy nhiên, tài xế cho biết trên xe chỉ toàn vỏ bình đang chở đi thay bình mới.

“Tôi nói anh ráng xem giùm bình nào còn sót lại một chút cũng được, để kịp thời cứu bệnh nhân lúc này đang khó thở rồi. Lục tìm được một bình mang xuống thì không có dây thở, trung tá Nguyễn Tiến Dũng đã chạy Bệnh viện phụ sản MêKông gần đó để mượn dây thở oxy và đồ chụp. Các cán bộ còn lại liên hệ Công an P.1 và Trạm Y tế phường để tìm thêm sự hỗ trợ”, tổ trưởng tổ công tác chia sẻ.

Khi y bác sĩ có mặt, bệnh nhân dần hồi tỉnh được một chút thì bình oxy cũng cạn kiệt, chỉ số SpO 2 của bệnh nhân lại xuống thấp nên ngay lập tức, Công an P.1, Q.Tân Bình đã sử dụng xe đặc chủng hỗ trợ đưa người bệnh đi đến Bệnh viện Q.Tân Bình điều trị.

Xoa dịu cơn đau của bệnh nhân bằng thực tế ảo  - ảnh 6

Trung tá Hà Văn Thành, Trưởng Công an P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM tặng Trạm Y tế lưu động phường 2 bình oxy. ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Ngày 26.8, cán bộ Công an P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM cũng đóng góp, mua 2 bình oxy gửi tặng Trạm Y tế lưu động để thuận tiện trong việc cấp cứu các bệnh nhân mắc Covid-19 nguy kịch trong ngày giãn cách.

Hà Nội: “Điểm nóng” Thanh Xuân Trung đứng đầu về số F0 mới trong ngày Tối nay, Hà Nội ghi nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, trong đó có 16 ca tại cộng đồng, 5 ca ghi nhận khi đã cách ly. Như vậy, trong ngày hôm nay Thủ đô có thêm 59 F0. Phân bố các F0 mới theo chùm ca…

Chia sẻ

Bài viết liên quan