Youtuber lên tiếng vụ không phát cơm từ thiện cho ‘bụi đời’, người sơn móng tay móng chân


Ở Sài Gòn , không khó để bắt gặp những điểm phát cơm từ thiện tại cổng một số bệnh viện lớn như Ung bướu, Chợ Rẫy,… Không quá to tát nhưng những suất cơm này đã phần nào giúp đỡ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đỡ đi một phần chi phí lúc dịch bệnh khó khăn.

Tuy nhiên từ đây cũng phát sinh nhiều vấn đề nhạy cảm liên quan đến việc làm từ thiện , ‘của cho không bằng cách cho’. Cụ thể mới đây, nhiều thành viên mạng Facebook và Tiktok chia sẻ một số đoạn clip dài chưa đến 1 phút quay cảnh người làm từ thiện cầm loa mời một số người dân ra khỏi hàng, quyết định không phát cơm cho những người này.

Clip: Thanh niên ‘bụi đời’ bị mời ra khỏi hàng, không được nhận cơm từ thiện

‘Thanh niên đi ra ngoài đi, không phát cơm cho em, bụi đời không phát’; ‘Sao chị sơn móng chân mà chị vào đây lãnh cơm?’, … – người điều phối phát cơm ở cổng bệnh viện Chợ Rẫy thông báo, kiên quyết mời những người này ra khỏi hàng, không phát cơm.

Khi những đoạn clip này được chia sẻ, dư luận lập tức chia thành 2 luồng ý kiến. Một bên cho rằng từ thiện cần đúng đối tượng, việc chọn lọc như người điều phối trong clip sẽ giúp các phần quà đến được tay người thật sự cần.

Số đông còn lại tỏ ra bức xúc trước thái độ gay gắt của người điều phối khi anh này chỉ nhìn vẻ bề ngoài rồi nhanh chóng mời người dân ra khỏi hàng khiến họ cảm thấy tự ái. ‘Nhỡ họ khó khăn thật thì sao?’ – nhiều người đặt câu hỏi.

Clip: Người phụ nữ bị chất vấn vì ’sơn móng chân đến nhận cơm’

Được biết, những đoạn clip ngắn đang gây tranh cãi được cắt từ clip dài trên 30 phút được đăng tải trên một kênh Youtube có tên S.G.N.N. Chủ kênh này cũng là người cầm loa điều phối việc phát cơm từ thiện trong clip – tên T.D.

Mới đây, T.D cũng chính thức lên tiếng giải thích về những đoạn clip đang được chia sẻ trên mạng. T.D cho biết, chỉ sau 1 đêm, kênh Youtube của anh đã nhận về hàng loạt bình luận khiếm nhã, kêu gọi tẩy chay. Nguyên nhân xuất phát từ những clip ngắn quay cảnh anh từ chối phát cơm cho một số người.

Theo chia sẻ của T.D, các điểm phát cơm từ thiện do anh tổ chức trước cổng bệnh viện thường nhắm đến các đối tượng bệnh nhân, người nhà nuôi bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Trước mỗi buổi phát, T.D cho biết thường dùng loa để thông báo và nhấn mạnh điều này.

Tuy nhiên, nhóm vẫn phát phiếu xanh cho những đối tượng khác là người dân khó khăn, còn sức lao động để phân biệt với nhóm là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nhóm này thường được nhận 1 phần cơm và nước suối, không có thêm quà là hoa quả, sữa hoặc tiền.

Youtuber lên tiếng vụ không phát cơm từ thiện cho ‘bụi đời’, người sơn móng tay móng chân - ảnh 1

T.D lên tiếng về những đoạn clip đang gây tranh cãi.

Về phát ngôn ‘bụi đời không phát’, T.D cho biết, thời điểm đó, anh phát hiện 2 đối tượng này có ý trà trộn vào hàng dài người dân đang đứng với mục đích trộm cắp, móc túi.

‘Bệnh nhân và những người đi nuôi bệnh từ quê ra thường thật thà, thẳng thắn và không nghĩ là ở thành phố sẽ có trộm cắp như thế. Họ thường mang theo ít tiền hoặc là điện thoại để lạc, thậm chí là điện thoại cùi bắp cũng bị móc mất.

Mình nói bụi đời vì trước đó đã có một nhóm đối tượng dàn cảnh vào nhận cơm nhưng không xếp hàng, họ cố tình chen vào tạo hiện trường giả rồi xô người đứng trước để lao theo giật dây chuyền.

Mình biết dùng từ bụi đời có vẻ động chạm, nhưng ở đây ý của mình là muốn đuổi kẻ gian manh, những kẻ khỏe mạnh mà mắt cứ láo liên’ – T.D nói.

Clip: T.D giải thích về clip không phát cơm cho thanh niên bụi đời

Cùng lý do tương tự, T.D cho biết anh cảm thấy bất thường về người phụ nữ sơn móng chân đến xếp hàng chờ lấy cơm. ‘Cô này vào không phải để lấy cơm, mà có ý định móc túi anh đằng trước. Sau khi 2 người này có sự xô xát, thì mình quan sát được và để ý cô này. Khi cô lấy cơm xong, mình đã tiến đến kiếm một câu chuyện làm quà để cô này phân tâm, không nghĩ đến chuyện ăn cắp ăn trộm nữa’ – T.D giải thích.

Clip: T.D giải thích về người phụ nữ sơn móng chân

T.D cho biết, việc một số tài khoản cắt ngắn clip rồi đăng lên mạng khiến nhiều người hiểu nhầm khi chưa theo dõi hết câu chuyện.

Hiện tại, dân mạng vẫn đang chia sẻ và bàn tán xôn xao về những đoạn clip ngắn và phát ngôn của T.D trong những đoạn clip này.

Tranh cãi phụ nữ sơn móng tay, thanh niên bị đuổi khi lấy cơm từ thiện

Trong mùa dịch, để giúp đỡ mọi người giữa lúc khó khăn, rất nhiều nhà hảo tâm đã đứng ra tổ chức các điểm phát cơm từ thiện miễn phí.

Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề này, cư dân mạng mới đây không khỏi tranh cãi khi xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh những đối tượng như thanh niên trẻ, phụ nữ sơn móng tay chân bị từ chối giúp đỡ.

Youtuber lên tiếng vụ không phát cơm từ thiện cho ‘bụi đời’, người sơn móng tay móng chân - ảnh 2


Sự việc đang là chủ đề gây tranh cãi của nhiều người. (Ảnh cắt từ clip)

Theo đó, một người đàn ông chưa rõ danh tính chuyên cầm máy quay xuất hiện tại địa điểm phát cơm từ thiện ở Sài Gòn. Trường hợp đầu tiên bị anh ta “bóc phốt” chính là một người phụ nữ trung niên đi xe đạp, đội mũ và bịt khẩu trang kín mít. Dù vẫn được phát cho một suất ăn, nhưng chưa kịp rời đi, cô này bị tố giác rằng không thuộc diện khó khăn để được giúp đỡ.

Lý do mà chủ clip đưa ra là bởi, người phụ nữ ăn mặc trông rất gọn gàng, còn sơn móng tay chân. Vì thế, anh ta khẳng định trường hợp như vậy chứng tỏ họ không đủ điều kiện để nhận cơm miễn phí từ các mạnh thường quân.

Youtuber lên tiếng vụ không phát cơm từ thiện cho ‘bụi đời’, người sơn móng tay móng chân - ảnh 3

Người phụ nữ sơn móng tay, chân bị từ chối phát cơm. (Ảnh cắt từ clip)

Tiếp đến, trường hợp thứ hai là một nam thanh niên trẻ. Vừa mới cầm phiếu, xếp hàng vào đoàn người đã nhanh chóng bị hô đuổi ra: “Thanh niên bụi đời kia đi ra ngoài. Không phát.” Trước ánh mắt của dân tình đổ dồn vào mình, có lẽ do quá ngại, nam thanh niên nhanh chóng rời đi.

Youtuber lên tiếng vụ không phát cơm từ thiện cho ‘bụi đời’, người sơn móng tay móng chân - ảnh 4


Nam thanh niên cũng bị đuổi không thương tiếc. (Ảnh cắt từ clip)

Dù chưa rõ thực hư nhưng ngay sau khi chia sẻ trên mạng, đoạn clip bị “ném đá” ngược. Rất nhiều ý kiến cho rằng, việc đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài và lấy đó làm lý do từ chối phát cơm là điều không đúng. Giữa lúc dịch bệnh đói kém thì ai cũng cần được giúp đỡ như nhau mà thôi.

“Nghèo là không được sơn móng tay hả trời? Giàu hay nghèo thì ai cũng có quyền làm đẹp. Đừng kiểu bỏ ra tí tiền rồi hành xử như vậy.”

“Cho được hộp cơm mà nói người ta kinh vậy. Dịch bệnh này thì ai cũng khó khăn thôi. Đâu phải cứ ăn mặc gọn gàng sạch sẽ là họ không cần sự giúp đỡ đâu.”

“Đừng đáng giá người khác qua vẻ bề ngoài như vậy. Tội lắm.”

Youtuber lên tiếng vụ không phát cơm từ thiện cho ‘bụi đời’, người sơn móng tay móng chân - ảnh 5

Phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại, toàn bộ TP. HCM đang trong thời gian thực hiện giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Giữa lúc mọi thứ đều bị đình trệ, những người lao động nghèo chính là thành phần gặp nhiều trở ngại, cuộc sống bấp bênh nhất. Vì thế, lúc này tinh thần lá lành đùm lá rách, “một nắm khi đói bằng một gói khi no” càng cần được mọi người phát huy hơn bao giờ hết.

Trở lại với sự việc kể trên, dù chưa rõ thực hư nhưng nó vẫn đang là chủ đề gây bức xúc dư luận. Còn bạn nghĩ sao về quan điểm người sơn móng tay, thanh niên không được giúp đỡ lúc dịch bệnh? Chia sẻ bên dưới và đọc thêm tin tức khác tại YAN nhé!

YouTuber mắng nhiếc người xin cơm, tuyên bố không phát cơm cho bụi đời khiến dân mạng dậy sóng Trong một đoạn clip ngắn đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên Tiktok, khoảnh khắc người này xua đuổi, không phát cơm cho người xin đã khiến người dùng mạng bức xúc. Thời gian qua, hằng ngày, hằng giờ trên các con đường, các ngõ…

Chia sẻ

Bài viết liên quan